Tuổi Kim lâu là gì? Cách tính tuổi Kim lâu

Tuổi Kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu? Phạm tuổi Kim lâu có cưới được không?

Tuổi kim lâu là gì? Cưới chồng tuổi Kim lâu có sao không? Làm cách nào để tính được tuổi Kim lâu? Là những câu hỏi luôn được các cặp đôi chuẩn bị cưới quan tâm nhất. Hôm nay, Tony Wedding sẽ cùng các bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Tuổi Kim lâu là gì
Tuổi Kim lâu là gì

Các cụ xưa có câu: “1-3-6-8 Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu ca dao cho rằng nếu một gia đình muốn làm các công việc trọng đại như: dựng vợ gả chồng, xây sửa nhà cửa,… thì điều đầu tiên cần né những tuổi phạm Kim lâu vì sợ không được may mắn những việc lớn sẽ khó thành công.

1. Tuổi Kim lâu là gì? Các loại tuổi Kim lâu

1.1 Kim lâu là gì?

Tuổi Kim lâu được xem là những năm xấu, gây bất lợi cho những người có dự định làm chuyện trọng đại. Ví dụ như: kết hôn, xây nhà, đầu tư kinh doanh,…. Theo quan niệm xưa, nếu người phụ nữ khi phạm vào tuổi Kim lâu mà kết hôn. Sẽ gây hại cho bản thân cũng như gia đình, chồng con.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cách hiểu khác về tuổi Kim lâu là gì. Người ta cho rằng Kim là vàng, Lâu là nhà nên nó mang một ý nghĩa giàu sang. Bởi vì lẽ đó mà con gái của vua chúa, quý tộc ngày xưa thường kết hôn vào những năm này để luôn được cuộc sống sung túc, được ở trong cung vàng điện ngọc.

Tuổi Kim lâu là gì?
Tuổi Kim lâu là gì

Ngược lại, con nhà thường dân sẽ không được phép kết hôn vào những năm tuổi Kim lâu. Vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến phú quý, tài lộc của con gái quý tộc. Chính vì vậy, con gái thời xưa nếu như muốn lấy chồng phải tránh tuổi Kim lâu. Lâu dần, quan niệm và những suy nghĩ này đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt ta. Nó cũng không còn ý nghĩa tốt đẹp như ban đầu.

1.2 Các loại tuổi Kim lâu là gì?

Theo ghi chép của người xưa, tuổi Kim lâu được chia ra 4 loại là Kim lâu thân, Kim lâu thê, Kim lâu tử, Kim lâu súc. Từng loại Kim lâu sẽ gây hại khác nhau nếu phạm vào tuổi này.

  • Phạm Kim lâu thân: Kỵ thân, gây tai hoạ cho chính bản thân mình. Nếu có điều bất trắc xảy ra thì mình sẽ là người phải gánh đầu tiên.
  • Phạm Kim lâu thê: Kỵ vợ hoặc chồng, gây tại hoạ cho người chồng, vợ hoặc người phối ngẫu của mình. Trong vấn đề cưới hỏi, nếu người nữ phạm tuổi Kim lâu thê thì người chồng là người sẽ gánh hậu quả, gặp nhiều tai hoạ, chuyện xui xẻo.
  • Phạm Kim lâu tử: Kỵ con, gây tai hoạ cho con cái.
  • Phạm Kim lâu súc: Kỵ chăn nuôi gia súc, đây là vận hạn không liên quan trực tiếp đến con người nhưng gây hoạ cho gia súc, cây trồng, nếu gia đình đang kinh doanh sẽ bị tác động kinh tế.

PHÓNG SỰ CƯỚI : BẢNG GIÁ CHỤP ẢNH & QUAY VIDEO PHÓNG SỰ CƯỚI 2023

Đeo nhẫn cưới ngón nào? Xu hướng nhẫn cưới 2023

2. Cách tính tuổi Kim lâu để dựng vợ gả chồng. Những tuổi không bị phạm Kim lâu

Trong việc kết hôn, tính tuổi Kim lâu cần phải xem tuổi của người vợ để chọn ngày cưới. Dựa trên cách tính nguyên lý của Kinh Dịch để chọn ra các con số phạm vào Kim lâu, sẽ có 3 cách tính

Cách tính tuổi kim lâu

2.1 Cách tính tuổi Kim lâu là gì?

Cách 1: Tính tuổi Kim lâu cho nữ giới bằng hàng đơn vị của tuổi.

Tuổi phạm Kim lâu cho nữ (tính cả tuổi mụ) là tuổi có hàng đơn vị là 1,3,6,8. Ví dụ người nữ sinh năm 1999, đến năm 2022 là 24 tuổi, có hàng đơn vị là 4 nên không phạm Kim lâu. Còn người nữ sinh năm 1997, đến năm 2022 là 26 tuổi có hàng đơn vị là 6 tức là đã phạm tuổi Kim lâu.

Cách 2: Tính tuổi Kim lâu cho nam giới bằng cách lấy tuổi chia cho 9

Tuổi Kim lâu cho nam giới (tính cả tuổi mụ) là tuổi khi chia cho 9 sẽ dẫn đến các số dư là 1,3,6,8. Mỗi số dư sẽ đại diện cho một loại tuổi Kim lâu khác nhay trong 4 loại kể trên:

  • Số dư 1: phạm phải Kim lâu thân.
  • Số dư 3: phạm phải Kim lâu thê.
  • Số dư 6: phạm phải Kim lâu tử.
  • Số dư 8: phạm phải Kim lâu súc.

Ví dụ người nam sinh năm 1994, đến năm 2022 tính luôn tuổi mụ là 29 tuổi, lấy 29 chia 9 sẽ có kết quả là 3 dư 2 nên không phạm tuổi Kim lâu. Ngược lại, người nam sinh 1995 thì đến 2022 sẽ là 28 tuổi, lấy 28 chia 9 sẽ có kết quả là 3 dư 1 tức người nam phạm Kim lâu thân.

Cách 3: Tính tuổi Kim lâu theo Hoang Ốc

Tuổi phạm Kim lâu theo Hoang ốc là tuổi khi tính tổng các con số trong số tuổi (tính cả tuổi mụ) cho đến khi được kết quả là 1,3,6,8. Ví dụ: người nữ sinh năm 1998, đến năm 2022 là 25 tuổi, lấy 2 + 5 = 7 sẽ không phạm Kim lâu. Ngược lại, người nữ sinh năm 1995 đến 2022 là 28 tuổi, lấy 2 + 8 = 10 sau đó tiếp tục lấy 1 + 0 = 1 tức là phạm Kim lâu thân.

2.2 Những tuổi bị phạm Kim lâu và tuổi không phạm Kim lâu.

Các tuổi phạm Kim lâu (đã tính tuổi mụ) là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73.

8 tuổi sau không phạm Kim lâu: Những người tuổi này sẽ có thể thoải mái lập gia đình, xây sửa nhà cửa mà không lo phạm Kim lâu, Tân Sửu (1961, 2021), Tân Mùi (1931, 1991), Kỷ Sửu (1949, 2009), Kỷ Mùi (1979), Canh Dần (1950, 2010), Canh Thân (1920, 1980), Nhâm Dần (1962) và Nhâm Thân (1992).

3. Phạm tuổi Kim lâu có cưới được không? Cách hoá giải Kim lâu

3.1 Cưới năm Kim lâu có ảnh hưởng như thế nào?

Nếu cưới vào năm phạm tuổi Kim lâu sẽ không chỉ gây hại đến cho bản thân. Mà còn ảnh hưởng đến chồng và con cái, gây bất hoà trong gia đình, con cái bệnh tật,…Mang đến những xui xẻo về tiền bạc, tài sản hoặc còn gây hại đến cho cây trồng, vật nuôi ( cây trồng không trái, vật nuôi gầy yếu ).

Vậy nên, nhưng cặp đôi chuẩn bị cưới cần hết sức lưu ý. Xem tuổi kỹ để tránh cưới vào năm cô dâu phạm Kim lâu. Nhưng trong trường hợp chú rể phạm tuổi Kim lâu thì vẫn diễn ra hôn lễ bình thường. Vì tuổi Kim lâu của người nam chỉ ảnh hưởng đến những việc như kinh doanh hoặc xây sửa nhà cửa.

3.2 Cách hoá giải Kim lâu khi cưới hỏi.

Theo nhiều kinh nghiệm dân gian truyền lại tuy tuổi Kim lâu làm việc gì cũng khó thành. Tuy nhiên cũng có nhiều cách để hoá giải nó.

Tuổi Kim Lâu là gì?

Theo nhiều kinh nghiệm của người xưa truyền lại. Tuổi Kim lâu tuy làm việc gì cũng trở nên khó thành nhưng cũng có cách để hoá giải nó:

Cách 1: Chờ qua ngày Đông Chí (là ngày bắt đầu của mùa Đông ở Bắc bán cầu với thời gian ban đêm dài nhất trong năm và bắt đầu mùa Hè ở Nam bán cầu với thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm) quan niệm dân gian nếu năm đó là năm xấu không được tuổi, được ngày có thể chờ qua ngày đông chí còn được gọi là ngày “Vô sư vô sách – quỷ thần bất trách” để tiến hành cưới hỏi.

Cách 2: Chờ qua sinh nhật theo lịch âm của người nữ.

Cách 3: “Xin dâu 2 lần” để hoá giải việc “đứt gánh giữa đường” hay gây ra những điều không tốt trong các môi quan hệ trong hôn nhân khi phạm tuổi Kim lâu.

Khi lên kế hoạch cưới bạn hãy tìm hiểu xem tuổi Kim lâu là gì? Tính tuổi Kim lâu chỉ áp dụng với những người phụ nữ dưới 30 tuổi, các trường hợp trên 30 tuổi thì không cần phải tính tuổi Kim lâu. Chỉ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp là có thể kết hôn.

Hy vọng sau chia sẻ về tuổi Kim lâu, các bạn sẽ hiểu thêm về phong tục cưới phong phú của Việt Nam. Chúc các bạn có một ngày trọng đại thật trọn vẹn.

.
.
.